SET

SET หากต่ำกว่า 1,370 จุด สร้าง downside มีโอกาสทำจุดต่ำใหม่อีกครั้ง

SET บริษัทหลักทรัพย์ ไอโนเวสท์อเวกซ์ จำกัด (InnovestX) ประเมินว่า SET สัญญาณใกล้แนวรับที่สำคัญบริเวณ 1,370 จุด รองรับดัชนีได้ในสัปดาห์ก่อนโดยเฉลี่ยหากตรวจพบสัญญาณลบต่อศูนย์กลางด้าน downside และดัชนีที่มีโอกาสเป็นไปได้ ทำจุดต่ำใหม่อีกครั้งพร้อมกันรับแนวถัดไปที่ 1,360 จุดศูนย์กลางบนยังถูกจำกัดบริเวณแนวต้าน 1,380 และ 1,390 จุดตามลำดับ

ดูช่วงสั้นทางเทคนิคของโลกอย่างสม่ำเสมอเพิ่มมากขึ้นจากนโยบายการเงินที่ไม่ตึงตัวไปกว่าเดิม (ดอกเบี้ยผ่านการควบคุมแล้วโดยสัปดาห์นี้การประชุมนโยบายการเงินของ FED, BoE และตลาด ECB คิดว่าจะคงดอกเบี้ยคงที่) ซึ่งจะหักล้าง กับตัวเลขเศรษฐกิจที่จะลง

ทิศทางที่มอง SET จะอยู่ในบรรยากาศที่เน้นเลือกส่วนหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัวและจะได้รับเม็ดพลังงานในกองทุน TESG ที่อาจจะเข้ามาใหม่ในธ.ค. ด้วยเหตุนี้กลยุทธ์การลงทุนจึงแนะนำ “Selective Buy” นั่นเอง

1) หุ้นบิ๊กแคป (SET50) ที่คาดเป็นเป้าหมายการลงทุนจากแผนสำหรับกองทุน TESG ที่สามารถตรวจพบหุ้นดัชนี SETESG ยังไม่ได้ (l) ได้ ESG Rating “AAA” หรือ “AA” และ (ll) ราคาหุ้น ด้วยแรงกว่า SET YTD เลือก SCGP OR CPALL BEM GULF CRC HMPRO ในขณะที่หุ้น ESG Rating “A” ซึ่งราคาหุ้นปรับลงแรงมากในช่วงนี้แนะนำ AOT

2) บิ๊กแคป (SET50) ที่คาดเป็นเป้าหมายการลงทุนจากแผนสำหรับกองทุน TESG ซึ่งจะมีหุ้นที่อยู่ในดัชนี SETESG Rating ”AAA“ ราคาหุ้นปรับขึ้นดีกว่า SET YTD คุณสามารถใช้ผลการสำรวจและคาดให้ Div . Yield ต่อปี 5% สำหรับ PTT KTB

3) นักลงทุนมักจะแนะนำเริ่มลงทุนแบบ Dolor Cost Average (DCA) หลังจากนั้นมองเป็นจังหวะที่ดีที่สุดหลัง SET ลงแรงจนสามารถลดลงไปมากราคาหุ้นในลักษณะ Undervalue มาก โดยเลือก BBL BDMS BEM CPALL PTT และ SCC จุดหุ้น SET100 ซึ่งเป็นคุณสมบัติของอุตสาหกรรมสำหรับ ESG Rating ระดับ AAA / AA, การประเมินมูลค่าอย่างต่อเนื่อง 10 ปีและผลต่อเนื่องเติบโตต่อเนื่อง

วันหยุดสั้นแนะนำประเด็นคำถามที่สำรวจอย่างมีนัยจากแผนปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่อาจต้องสงสัยสำหรับครม พิจารณาภายในวันที่ 25 ธ.ค. กลุ่มขนส่งพัสดุ (KEX) อาหาร (CPF ZEN GFPT TU) กลุ่มอสังหาฯ (LPN PSH) และกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ (HANA)

ส่วนระยะกลางแนะนำจุดสำรวจที่มักจะภาวะผู้นำเอลนีโญที่อาจจะต่อกำลังซื้อภาคเกษตรลดลงรวมถึงกลุ่มสินเชื่อ (MTC SAWAD) กลุ่มยานยนต์ (SAT STANLY) กลุ่มเครื่องดื่ม (CBG จากราคา นักร้อง) และกลุ่มเกษตรอาหาร (CPF GFPT BTG)

สำหรับหุ้นแนะนำวันนี้รวมถึง OR เป็นหุ้นใน SETESG Index โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยได้ Rating “AA” เช่นนั้นราคาหุ้นปรับลง 16%YTD ซึ่งมองตลาดกังวลมาตรการคุมราคาน้ำมันในประเทศมากไปในส่วนของไตรมาส 4/2566 คาดกำไรปกติ ฟื้นแรงหนุนจากเป็นไฮซีซั่นของการหนุนปี 2566 คาดกำไรสุทธิ 1.36 หมื่นล้านบาท (+31%YoY)

KCE มองผลที่ผ่านจุดต่ำสุดได้ตามปกติ โดยย่าน 3/2566 คาดกำไรจะต่อเนื่องจากสต๊อกของลูกค้าที่ยังต่ำและมีรายงานว่าเข้ามาต่อเนื่อง (คาดรายได้ยังเติบโตได้ต่ออีก 3 -4% QoQ อาจจะเป็นไปได้ในช่วงโลว์ซีซั่น) ขึ้นอยู่กับต้นทุนของจอภาพยังรองรับต่ำในค่าไฟฟ้าคาดคะเน

ขอบคุณบทความจาก : SET หากต่ำกว่า 1,370 จุด สร้าง downside มีโอกาสทำจุดต่ำใหม่อีกครั้ง